3 loại bệnh thường gặp ở gà mà bạn nên biết

bệnh ở gà

3 loại bệnh thường gặp ở mà bạn nên biết

1. Ngộ độc do mặn, hoá chất và aflatoxin:

Gà bị ngộ độc muối uống nhiều nước, tích nước dưới da, bại liệt và sưng khớp. Khi gà bị ngộ độc hoá chất, chúng có thể uống quá nhiều nước và có thể chết trước khi có triệu chứng. Khi mổ ra, có mùi hoá chất bị nhiễm, phổ biến nhất là ở diều và mề, có khả năng thấm vào thịt trong thời gian dài. Cả đàn gà đều bị bệnh khi ăn cùng một loại thức ăn; những con gà ăn ngon hơn sẽ bị ngộ độc nhanh hơn.

Độc tố aflatoxin làm gà kém ăn, lông xù, giảm đẻ rõ rệt và trứng ấp nở kém. Độc tố này gây hại nhất cho gà ăn ngô mốc có đầu đen ở hạt, khô lạc mốc hoặc thức ăn vón mốc. Ngộ độc nặng khiến gà chết nhanh chóng. Sưng, xuất huyết, màu xám hoặc vàng đất thó và chấm xuất huyết ở thận gà

Khi đàn gà được theo dõi hàng ngày, nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào, phải xem xét ngay nước uống và thức ăn của chúng. Đối với thức ăn mặn, ngô và cám phải được thêm vào; thức ăn mốc, có hoá chất phải bị loại bỏ. Nước bẩn như nước giếng khơi, nước ao hoặc nước khác phải được thay thế bằng cách lọc sát trùng. Đảm bảo không để thức ăn hoặc nước uống gần thuốc sâu, thuốc chuột hoặc các vật liệu khác.

 

Bật mí 6 lời khuyên nuôi gà hậu bị giúp tăng sản lượng trứng hiệu quả

 

2. Bệnh mổ cắn, còn được gọi là canibalizm, là một thói quen có hại cho gà:

Có các loại mổ cắn khác nhau:

a) Mổ cắn hậu môn, còn được gọi là “ven picking”: Gà đẻ quá nhiều làm dãn dạ con hoặc trứng mới vào đẻ, và trứng hơi to làm cho lòi dom. Khi niêm mạc dạ con lòi ra, màu hồng thu hút gà khác cắn vào, khiến máu chảy ra, trong khi màu đỏ thu hút nhiều gà hơn, khiến chúng xúm lại mổ, lòi cả ruột rồi chết.

b) Mổ cắn đứt lông, còn được gọi là “mổ cắn đứt lông”: ở gà nuôi nhốt không được vận động và không được cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng, những con gà này thường mổ lông nhau và có sắc tố tập trung quanh ống chân lông bị mổ, tạo

c) Mổ cắn ngón chân, còn được gọi là “mổ cắn ngón chân”: Điều này thường xảy ra với gà con vì chúng bị đói vì thành máng của chúng cao, để xa và thiếu máng, khiến chúng yếu. Khi gà không tìm được thức ăn, chúng sẽ cắt chân mình hoặc chân của những con gà khác.

d) Mổ cắn trên đầu, còn được gọi là mổ cắn trên đầu: một con gà có thể mổ cắn vào vết thương ở mào. Gà nuôi có thể nhốt lồng hoặc mổ cắn tích, mào và đầu. Những con gà đã bị cắt mỏ và bị nhốt trong một lồng khác vẫn nhoài đầu ra ngoài với tới mổ cắn những con gà khác đang ở trong lồng.

Một tập hợp khá nhiều yếu tố có thể dẫn đến bệnh mổ cắn: ăn thức ăn viên; Thức ăn chứa quá nhiều ngô; Thiếu máng uống và máng ăn; Gà nhịn đói lâu; Thiếu ổ đẻ và ổ đẻ đặt ở vị trí quá sáng; ổ đẻ chật chội; Thức ăn thiếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất; bị kích thích bởi ký sinh trùng ngoại như mạt, rận Khi đàn gà đã cắn nhau một lần, chúng sẽ tiếp tục làm điều đó mà không cần sự kích thích nào khác.

Điều trị bệnh mổ cắn bằng các phương pháp sau: Thức ăn ngon; Không để gà đói quá lâu bằng cách cho ăn thêm hoặc thả; Gà nhốt và gà thả nên được ăn với rau; Đủ máng ăn; Không quá chật; Đảm bảo rằng chuồng của gà có không gian thoáng khí và tránh ánh sáng quá mạnh, có thể kích thích chúng; Cắt mỏ là cần thiết để nuôi đàn đông.

Khi gà bị vết thương do mổ cắn, hãy bôi thuốc xanh methylen thay vì thuốc đỏ, vì thuốc đỏ kích thích gà tiếp tục mổ cắn.

3. Bệnh cầu trùng, còn được gọi là coccidiosis avium:

Vì khí hậu nóng ẩm của nước ta cho phép loại cầu trùng phát triển, đây là bệnh phổ biến gây thiệt hại cho các đàn gà lớn. Môi trường tiếp xúc rộng càng khiến gà thả vườn bị nhiễm bệnh.

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Genus eimeria gây ra làm hại các lớp tế bào trong niêm mạc ruột. Thông thường, loại ký sinh trùng này sống và phát triển trong tế bào ruột, làm hỏng tế bào ấy. Điều này dẫn đến viêm ruột từ mức độ nhẹ kiểu viêm ca ta, hay còn được gọi là viêm xuất dịch, đến mức độ nặng kiểu viêm xuất huyết làm tổn thương niêm mạc, hạ niêm mạc và cả các lớp cơ ruột. Phân gà thường có máu ở các thể bệnh.

Cầu trùng có đến 9 loài, nhưng đây chỉ là một số loài quan trọng và phổ biến:

a) Viêm xuất huyết cấp tính do cầu trùng Eimeria tenella trên niêm mạc manh tràng gây ra. Ở gà 3-4 tuần tuổi, gà bệnh suy kiệt nhanh và phân có máu và dịch nhầy. Gà xù lông, có biểu hiện thiếu máu, chết từ hai mươi đến ba mươi phần trăm hoặc hơn. Niêm mạc manh tràng đã bị tổn thương nghiêm trọng và xuất huyết lấm tấm được tìm thấy trong từng đám. Các đám mũ và bã đậu đầy máu.

b) Cầu trùng ruột non cấp tính do Eimeria necatrix là loài gây bệnh nhiều nhất trong các loài ký sinh trùng ở ruột non. Nó gây ra các vấn đề cấp tính nghiêm trọng và thường xuất hiện ở gà ở độ tuổi từ sáu đến tám tuần tuổi. Gà bị bệnh cầu trùng ruột non chảy ra nhiều nước cùng với nhiều dịch muội và dịch hoại tử, nhưng không nhiều như cầu trùng manh tràng. Do gà thải ra ít noãn nang yếu, bệnh cầu trùng ruột non lây lan chậm và nung bệnh dài hơn. Ruột dày lên, thường xuất huyết, và thành ruột có màu đỏ sẫm, dễ vỡ và có máu tràn ra.

c) Các loại cầu trùng ký sinh ở gà, chẳng hạn như Eimeria maxima và Eimeria mivati; cầu trùng quan trọng nhất là Eimeria acervulina, có thể do hai loài cầu trùng manh tràng, Eimeria tenella và Eimeria necatrix. Gà ốm ăn ít, chậm lớn, bệnh xuất hiện từ từ, ỉa lỏng nhiều, gà gầy, đẻ giảm, trứng kém chất lượng, niêm mạc ruột viêm và có vệt xuất huyết.

Phương pháp phòng ngừa: Chuồng trại phải sạch sẽ, khô ráo và hoàn toàn không ẩm ướt. Sát trùng chuồng trại, thiết bị và dụng cụ chăn nuôi bằng cách phun 2% formol hoặc 3% crezyl mỗi lần quét vôi. Sau mỗi lần nuôi gà, hãy cho chúng nghỉ ngơi một thời gian. Vệ sinh toàn bộ chuồng bên trong và bên ngoài, phun thuốc sát trùng, ủ phân rắc vôi bột và đốt chất độn cũ. Nền chuồng phải được đốt chém kỹ hoặc sát trùng kỹ bằng dung dịch xút 2% đun nóng nếu có điều kiện. Mỗi ô chuồng nên có một loại gà cùng lứa. Mật độ chuồng nuôi không quá nhỏ. Đảm bảo rằng bạn diệt chuột và cách ly mọi người trong khu chăn nuôi.

Trị bệnh bằng EsB3 Coccistop-2000, Rigecoccin, Furazolidon, Avicoc và Stenorol theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rigecoccin được trộn với thuốc Furazolidon ở liều 35-40 g/tạ hoặc trộn với cơm viên lại đút cho gà ăn cho đến khi khỏi bệnh.

 

Xem thêm:

Hanvet Oxytocin 2ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *